ออกกำลังกายคลายปวดเมื่อย ในช่วงตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพของคุณแม่ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนนั้นพึงปฏิบัติ เพราะว่าช่วงที่กำลังตั้งครรภ์นั้น คุณแม่อาจจะต้องรับมือกับอาการต่างที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งเรื่องของอารมณ์ และเรื่องการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย คุณแม่หลายท่านอาจจะเริ่มมีอาการปวดเมื่อขึ้นมาบ้างแล้วในช่วงของการตั้งครรภ์ แต่เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของตัวเอง และผลกระทบที่ดีต่อลูกน้อย คุณแม่ต้องหมั่นออกกำลังกายให้มากขึ้นด้วย อาการปวดเมื่อในช่วงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติ เพราะว่าร่างกายของคุณแม่จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไป น้ำหนักตัวจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็ทำให้ช่วงขาและช่วงเท้านั้นต้องรับน้ำหนักที่มากขึ้นกว่าเดิมด้วยก็เลยทำให้เกิดอาการปวดเมื่อได้ง่ายมากกว่าเดิม ซึ่งคุณแม่เองก็ไม่ต้องกังวล เพราะว่าอาการปวดเมื่อเหล่นี้จะค่อยๆหายไปถ้าคุณแม่รู้จักการปฏิบัติตัวที่ดี การเล่นโยคะ ยืดเส้นยืดสายในช่วงของการตั้งครรภ์ถือว่าเป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆที่ได้ผลมาก เพราะว่าการเล่นโยคะจะช่วยให้ร่างกายส่วนต่างๆนั้นมีโอกาสที่จะยืดได้มากขึ้น ไม่รู้สึกว่าเกิดอาการปวดเมื่อแต่อย่างใด คุณแม่ที่ใช้เวลาในการนั่งนานหรือว่านอนนานๆลองเปลี่ยนมาเป็นการออกกำลังกายเบาๆแบบโยคะระหว่างวัน จะช่วยลดอาการปวดเมื่อได้ดีและช่วยลดความเครียดได้ดีอีกด้วย การเต้นเบาๆ ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าให้คุณแม่ทุกคนนั้นเข้าผับในช่วงของการตั้งครรภ์ แต่การเต้นของคุณแม่นั้นหมายถึงการเต้นรำเบาๆ หรือว่าการโยกย้ายด้วยการเต้นแอโรบิคแบบเบาๆก็สามารถช่วยได้ ว่ากันว่าการเต้นนั้นจะทำให้คุณแม่คลายความเครียดลงได้มากอีกด้วย การปั่นจักรยาน เพื่อคลายความเครียดให้คุณแม่ และช่วยลดอาการการปวดเมื่อที่หลัง และช่วยบริหารอุ้งเชิงกรานของคุณแม่ได้ การปั่นจักรยานสามารถทำได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ควรระวังในเรื่องของเส้นทาง หลีกเลี่ยงเส้นทางที่ขรุขระ ทางที่ดีควรเป็นสวนสาธารณะที่ทางเรียบและสงบด้วยจะดีมาก การออกกำลังกายในทุกช่วงของการตั้งครรภ์ จุดประสงค์ก็คือแก้อาการปวดเมื่อยต่างๆที่มันจะเกิดขึ้นง่ายช่วงตั้งครรภ์ มีข้อจำกัดก็คือไม่ให้เป็นการหักโหมมากจนเกินไป ควรทำบ้างหยุดบ้างไม่ควรทำติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะว่าร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นไม่เหมือนกับร่างกายตอนที่ปกติอยู่นั่นเอง ทุกการออกกำลังกายก็ให้ระวังในเรื่องของการทรงตัว เพราะอาจจะทำให้ล้มได้ง่าย อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอด้วย ร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำเพื่อสุขภาพของลูกน้อยในท้องที่กำลังเติบโตด้วยเช่นเดียวกัน

อาหารสำหรับทารกแรกเกิด เพื่อพัฒนาการที่ดี

ทารกตัวน้อยในช่วงแรกเกิด การได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะว่าอาหารคือส่วนช่วยสำคัญที่ช่วยให้ทารกแรกเกิดนั้นได้มีพัฒนาการที่ดีและเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพมากที่สุด พัฒนาการเด็กจะดีขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราจะต้องให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับช่วงวัยมากที่สุด อาหารหลักของลูกเพื่อพัฒนาการเด็กที่ดี ควรให้นมแม่ให้นานที่สุด เพราะว่านมแม่สำหรับเด็กแรกเกิดนั้นเป็นอาหารที่มีสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์อยู่แล้ว โดยที่ไม่ต้องให้อาหารเสริมใดใดเพิ่ม ไม่ต้องเปลืองค่าใช้จ่ายในเรื่องของอาหารเพิ่มขึ้นอีกเลย แต่ถ้าเป็นช่วงที่นมแม่นั้นมีไม่ค่อยมาก หรือมีไม่พอสำหรับทารก ก็จะใช้วิธีการให้อาหารเสริมกับทารกได้เช่นเดียวกัน น้ำข้าว โจ๊กบด ข้าวบด ในช่วงอายุสามเดือนขึ้นไป ลูกจะสามารถรับประทานอาหารเหลวหรือว่าอาหารอ่อนได้บ้างเพื่อเป็นการเปลี่ยนรสชาติให้กับลูก โจ๊ก และน้ำข้าว มีสารอาหารและมีแคลเซียมมากมายที่จะช่วยให้ร่างกายของลูกนั้นได้รับการพัฒนาที่ดียิ่งๆขึ้นไป เพื่อเป็นการให้ลูกนั้นได้ลิ้มลองรสชาติอาหารที่แปลกใหม่ แต่ต้องเน้นให้เป็นอาหารเหลวหรือว่าอาหารอ่อนเท่านั้น เพื่อให้ลูกสามารถกลืนได้ง่าย เพราะช่วงวัยนี้ยังไม่รู้จักกับการเคี้ยวอาหาร ธัญพืช หรือว่าเมล็ดพืชต่างๆที่มีประโยชน์คุณแม่สามารถบดรวมกับข้าวหรือจีเพื่อให้ลูกรับประทานได้ แต่ต้องให้รับประทานในปริมาณที่น้อยๆก่อน เพราะว่ากระเพาะอาหารจะได้มีการปรับตัวด้วย ลูกน้อยจะได้คุ้นเคยในเรื่องของกลิ่น และยังจะช่วยเสรมพัฒนาการได้ดากสารอาหารที่มีด้วยเช่นกัน นมผสม นอกจากนมแม่ที่สามารถดูดได้ตลอดเวลาแล้ว ในกรณีที่ลูกไม่ยอมดูดนมแม่หรือว่าคุณแม่นั้นมีน้ำนมไม่เพียงพอให้ลูกรับประทาน การดื่มนมผสมจากขวดก็ช่วยได้เช่นกัน แต่ในช่วงแรกๆนั้นอาจจะต้องมีการปรับตัวเล็กน้อย เพราะว่ากระเพาะอาหารอาจจะยังไม่ชินเท่าที่ควร เปรียบนมผสมเป็นอาหารเสริมให้ลูกน้อยอีกอย่างหนึ่งด้วยเช่นเดียวกัน ผลไม้บด อย่างเช่นกล้วยบด เป็นอาหารยอดฮิตที่คุณแม่หลายท่านนั้นนิยมให้ลูกรับประทาน เพราะว่ามันสามารถรับประทานได้ง่าย และที่สำคัญก็คือ มันมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย มีวิตามินต่างๆที่ครบถ้วน และที่สำคัญสามารถป้อนได้เรื่อยๆเพราะรสชาติของกล้วยนั้นหอมหวานสามารถรับประทานได้เรื่อยๆ นอกจากนั้น เมื่อลูกน้อยของเราเข้าสูช่วงวัยที่โตขึ้นก็สามารถเปลี่ยนอาหารไปได้เรื่อยๆ ให้อาหารแข็งมากขึ้นได้ เพิ่มความหลากหลายให้กับเมนุอาหารเพื่อให้ลูกมีโอกาสได้เคี้ยว เพื่อพัฒนาการเด็กที่ดี และร่างกายที่แข็งแรง

การดื่มน้ำช่วงให้นมบุตรของคุณแม่หลังคลอด

สุขภาพของแม่และเด็กนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะช่วงหลังคลอดเป็นช่วงที่ต้องมีการดูแลรักษาสุขภาพของทั้งตัวคุณแม่และเด็กมาก ที่สุด เพราะว่าช่วงที่คุณแม่กำลังให้นมบุตรนั้น อาจจะเป็นช่วงที่คุณแม่ยังรู้สึกเจ็บที่แผล หรือว่ายังรู้สึกว่าร่างกายยังไม่เข้าที่มากนัก ต้องดูแลเป็นอย่างดี และในระหว่างที่คุณแม่กำลังฟื้นตัวจากการคลอดนั้น คุณแม่ก็จะต้องให้นมลูกด้วยเช่นกัน จึงเรียกได้ว่าเป็นงานหนักเลยทีเดียว การ ปฏิบัติตัวของคุณแม่นอกจากจะต้องดูแลและฟื้นฟูร่างกายตัวเองโดยเร็วแล้ว คุณแม่จะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพให้มากที่สุดด้วย เพราะว่าอาหารจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการชี้วัดว่าสุขภาพของลูกนั้นจะดีมากแค่ ไหน?คุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรในช่วงหลังคลอดจะได้รับการดูแลเรื่องอาหารการ กินที่ดีเป็นพิเศษ บางก็ไม่สามารถที่จะรับประทานได้เพราะว่ามีผลต่อลูก เพราะว่าต้องให้นมอยู่ และอาจจะต้องบำรุงร่างกายด้วยอาหารสุขภาพหลายอย่างเพื่อให้น้ำนมมีเพียงพอ ที่จะเลี้ยงลูกต่อไปในกรณีที่คุณแม่นั้นมีน้ำนมน้อย อาหารที่คุณแม่มักจะขาดไม่ได้เลยช่วงนี้ก็คือน้ำ เพราะว่าความเหนื่อยล้าจากการเลี้ยงลูก และต้องให้นมลูกเป็นเหตุที่ต้องทำให้คุณแม่นั้นเกิดอาการกระหายน้ำได้ตลอด เวลา ดังนั้นจึงต้องดื่มน้ำมากเป็นพิเศษ แล้วคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรควรจะดื่มน้ำอย่างไรให้เหมาะและพอต่อความต้อง การของร่างกายมากที่สุด ดื่ม น้ำเปล่าควบคู่ไปกับนม ยิ่งดื่มมากยิ่งดี เพราะว่าช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่จะต้องขาดน้ำอยู่แล้ว คงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการดื่มน้ำเปล่าอย่างแน่นอน คุณแม่ก็ควรดื่มนมมากๆด้วยเพื่อบำรุงร่างกายตัวเอง ถ้าแข็งแรงก็จะมีน้ำนมมาให้ลูกได้อย่างเพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่อง ดื่มที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ถ้าเป็นพวกน้ำผลไม้อาจจะดื่มได้บ้าง ยกเว้น ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง เพราะว่าสารอาหารทุกอย่างจะสกัดออกมาเป็นน้ำนมให้ลูก คุณแม่ต้องเลือกดื่มเครื่องดื่มในช่วงนี้ด้วย ดื่มน้ำอุ่นเพื่อ กระตุ้นให้น้ำนมลูกไหลดีมากยิ่งขึ้น ความจริงแล้วคุณแม่สามารถดื่มน้ำเย็นได้ แต่ว่าค่อยๆเปลี่ยนและสลับกับการดื่มน้ำอุ่นจะช่วยได้ดีมาก เพราะว่าจะช่วยให้ร่างกายมีเลือดไหลเวียนได้ดี และช่วยให้น้ำนมไหลดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ร่างกายก็จะทำการปรับอุณหภูมิที่ปกติ แค่วิธีการเลือกดื่มน้ำแบบเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ก็มีผลต่อสุขภาพของแม่และเด็กได้ เพราะว่าบางครั้งคุณแม่ก็จะมองข้ามในเรื่องเล็กๆเหล่านี้ไป วันนี้ถ้าลูกน้อยกำลังดื่มนมแม่อยู่… Read More »

การขับรถยนต์ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ หลายคนมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ยานพาหนะในการเดินทางหลายรูปแบบ และวันนี้เราจะมาพูดถึงการเดินทางในรูปแบบของการขับรถยนต์ของคุณแม่ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุดแล้ว แต่ก็ยังต้องระวังอยู่ดี เพราะว่าบนท้องถนนนั้นสามารถที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อแบบไม่คาดคิด ถึงแม้ว่าจะเป็นการขับรถยนต์แต่ก็มีแรงกระแทกอยู่ดี ยังต้องระวังในทุกขั้นตอนและรอบด้าน ซึ่ง ช่วงเวลานี้คุณแม่อาจจะต้องมีความจำเป็นในการขับรถยนต์เองคนเดียว หรือว่าไปซื้อของ ไปทำงาน ซึ่งก็ต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้องด้วยเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและลูกในครรภ์ เมื่อ อายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น สรีระร่างกายของคุณแม่นั้นก็ไม่เหมาะที่จะขับรถยนต์มากนัก ด้วยหน้าท้องของคุณแม่ที่ยื่นออกไปทำให้คุณแม่จะสามารถขยับตัวได้ลำบาก มากกว่าเดิม เมื่อถึงช่วงเวลาใกล้คลอดคุณแม่อาจจะต้องงดในเรื่องของการขับรถยนต์ไว้  เพราะว่าสรีระร่างกายและหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการขับรถ นั้นลดน้อยถอยลงได้มาก การนั่งเป็นเวลานานๆก็ไม่ดี เนื่องจากว่าการขับรถยนต์จะต้องต้องนั่งเป็นเวลานาน เสี่ยงต่ออาการปวดเมื่อยของคุณแม่ได้มาก ดังนั้นช่วงที่อายุครรภ์มากแล้วคุณแม่อาจจะต้องงดการเดินทางไกล เวลาที่ต้องขับรถไปไหนไกลๆอาจจะให้คนอื่นช่วยขับให้หรือให้คุณพ่อพาไปก็ได้ แล้วแต่จะสะดวก การเบรกเป็นระยะๆ ในการขับรถยนต์ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป เพราะว่ามักจะมีการเบรกรถเป็นระยะซึ่งเสี่ยงต่อการกระแทกได้เช่นเดียวกัน และระวังพื้นถนนที่ไม่เรียบ เพราะว่าการกระแทกบ่อยครั้งจะทำให้คุณรู้สึกเจ็บที่บริเวณท้องน้อยได้ เรื่อง ความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์ขณะขับรถนั้น ความจริงลูกจะได้รับอันตรายได้ยากเพราะว่าในท้องจะมีถุงน้ำคร่ำห่อหุ้มตัว ลูกอยู่ เหมือนเป็นเกราะป้องกันอีกชั้นหนึ่งของลูก ซึ่งก็ไม่ควรวางใจเพราะว่าการกระแทกที่รุนแรงอาจจะทำให้ถุงน้ำคร่ำแตกได้ ง่ายมากกว่าเดิม  และสำหรับคุณแม่ท่านใดที่มีความจำเป็นจะต้องขับรถยนต์ด้วยตัวเอง หรือว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางด้วยตัวเองไม่มีคนคอบขับรถให้ จะต้องทำการเช็คสภาพรถให้ดีก่อนเพื่อที่จะได้ชัวร์ในเรื่องของความปลอดภัย และที่สำคัญคือคุณแม่สามารถที่จะเลือกระยะทางที่เดินทางและหนทางในการเดิน ทางได้ หลีกเลี่ยงเส้นทางไกลที่ต้องนั่งนานๆ หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีความขรุขระ และใช้ความเร็วที่เหมาะสม อย่าฝืนขับรถถ้ารู้สึกว่าเหนื่อยจนเกินไปเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและลูก น้อย

กลุ้มใจเรื่องน้ำหนักหลังคลอด กับคุณแม่มือใหม่

หลัง จากที่คลอดลุกมาใหม่ๆ หรือว่าช่วงที่คุณแม่หลายคนนั้นกำลังเข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้ายเรียกได้ว่า ช่วงนี้นั้นเป็นช่วงที่ใกล้คลอดเต็มที่แล้ว ระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่จะต้องดูแลตัวเองในหลายๆเรื่องทั้งเรื่องของอาหาร การกิน เรื่องของการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในระดับพอดีและไม่มีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้ ช่วงที่กำลังตั้งครรภ์จะสังเกตได้ว่าคนท้องนั้นจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมาก ขึ้นโดยอัติโนมัติ ทั้งน้ำหนักตัวของลูก และอาหารเสริมที่รับประทานเข้าไปเพื่อบำรุง ส่งผลให้คุณแม่มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น ถึงคราวที่คุณแม่หลายคนนั้นต้องมานั่งกลุ้มใจกับเรื่องของน้ำหนักตัวที่ไม่ สามารถจะเอาลงได้ง่ายๆหลังคลอด ขอบอกว่าคุณแม่ทุกท่านอย่าเพิ่งกังวลเรื่องของน้ำหนักตัวหลังคลอดมากเกินไป เพราะว่ามันอาจจะไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด ช่วงหลังจากคลอดบุตรใหม่ๆนั้นไม่มีคุณแม่คนไหนสามารถปฏิเสธได้ว่าน้ำหนักตัว นั้นไม่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวและการรับประทานอาการในช่วงการตั้งครรภ์ ด้วยว่าเป็นอย่างไร เพราะว่าจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวคุณแม่หลังคลอดได้เช่นเดียวกัน หลังคลอดแล้วคุณแม่สามารถดูแลตัวเองให้กลับมามีน้ำหนักตัวเท่าเดิมและให้มี หุ่นทีสวยงามเหมือนเดิมได้ เริ่มจากการให้นมลูก คุณแม่ทราบหรือไม่ว่าช่วงเวลาของการให้นมลูกนั้นเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถ ผอมได้ง่ายมากที่สุด เพราะว่าลูกจะดูดนมเราไปเรื่อยๆเต้านมจะยุบลงเล็กน้อยหลังจากที่ลูกเลิกนม น้ำหนักตัวก็จะค่อยๆลดลงตามกันลงไป แต่ในช่วงที่คุณแม่กำลังให้นมลูกนั้น อาจจะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น สามารถรับประทานได้ปกติแต่ให้รับประทานแค่พออิ่มและไม่รับประทานแบบจุกจิก เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้ผอมลงได้แล้ว และอีกหนึ่งประการที่ช่วยให้ผู้หญิงอย่างเราผอมได้ง่ายก็คืออาการเหนื่อยใน ช่วงหลังคลอด คุณแม่ทุกคนนั้นจะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆเพียงลำพัง ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงลูก การทำงานในบ้าน หรือแม้กระทั่งการทำงานนอกบ้าน เวิร์คกิ้งวูแมนนั้นอาจจะน้ำหนักตัวลดลงได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ เพราะว่าการทำงานและเลี้ยงลูกไม่ได้หยุดเลยนั่นเอง ช่วงการตั้งครรภ์คุณแม่อย่าเพิ่งห่วงในเรื่องของน้ำหนักตัว ให้ห่วงในเรื่องของพัฒนาการลูกมากกว่า เลือกที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และทานอย่างเต็มที่ ค่อยมาลดแป้งและน้ำตาลเอาช่วงหลังคลอดก็ยังทัน เชื่อว่าคุณแม่หลายคนต้องออกกำลังกายทุกวัน หมดแรงไปกับการเลี้ยงลูกและการทำงาน ก็ผอมได้ไม่ยากไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักตัวหลังคลอดอีกต่อไป.

เนื้อหาเนื้อๆคุณอยากรู้ ว่าของเล่นเสริมทักษะ มีไว้เพื่ออะไร?

           “ของเล่น” ไม่ว่าทารกวัยไหนก็ต้องการได้ทั้งนั้น แต่รับรู้หรือไม่ว่าอันที่จริงแล้วมันมีไว้เพื่ออะไร แล้วมันมีความสำคัญมากแค่ไหนในชีวิตประจำวันของเด็กๆที่{น่ารัก|สดใส| ออกจากที่พักอาศัยไปจับจ่ายของกับพ่อและมารดาแต่ละครั้งก็มักจะเสาะหาของเล่นติดไม้ติดมือกลับมาบ้านอยู่เสมอ ทุกบ้านที่มีทารกสิ่งที่ต้องมีก็คือของเล่นเด็กนั่นเอง   ของเล่นเด็ก เล่นตามวัย ช่วงแรกเกิด อาจจะเป็นช่วงที่เจ้าตัวน้อยนั้นยังไม่ทราบว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้านั้นคืออะไร การเรียนรู้อาจจะยังรับทราบได้ไม่หมดว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่พวกเขาจะสามารถเรียนรู้ได้ด้วยสายตา ถึงแม้ว่าจะยังสัมผัสหรือจับไม่ได้ จะมองได้ว่าคุณพ่อและมารดาเลือกที่จะซื้อมูลี่อันน้อยหรือว่าของเล่นที่มีรูปแบบห้อย สามารถที่จะห้อยและทำให้มันมีการเคลื่อนไหวไปมาได้ เพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ลูกน้อยของเรากำลังทำการเสริมสายตาของตัวเองขึ้นตลอดๆ เขาจะสามารถกลอกตาไปมาเพื่อตอบสนองสิ่งที่เขากำลังดูอยู่ ของเล่นเด็กประเภทต่างๆก็จะมีการพัฒนาตามช่วงอายุไปสม่ำเสมอเช่นเดียวกัน ต่อไปก็พัฒนาไปเป็นของเล่นที่สามารถจับหรือว่าสัมผัสได้ หลังจากนั้นก็จะรู้จักพัฒนาตัวเองจากการเล่นของเล่นเด็ก ซึ่งเป็นคุณค่าอีกข้อหนึ่งที่ช่วยให้ลูกน้อยของเราได้รับคุณค่าที่ดีจากของเล่นเด็กเหล่านั้น   คุณค่าของการมีของเล่นทารก –                   สามารถสร้างความสุขให้บุตรได้โดยไม่มีจำกัด การที่จะทำให้ลูกมีความมีความสุขและมีสมาธิกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ก็คือการหาอะไรก็ได้ที่เป็นจุดติดตามให้กับลูก เพื่อที่ว่าเขาจะได้มีการส่งเสริมตัวเองได้ดีเยอะยิ่งๆขึ้นไป ความสุขความเพลิดเพลินและรอยยิ้ม จะแสดงออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆก็ต่อเมื่อเขาได้เล่นกับสิ่งที่สามารถให้ความสุขและความสุขกับลูกได้ก็คือของเล่น จะช่วยให้เขารู้สึกมีความสุขทุกครั้ง เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยให้ลูกเป็นทารกอารมณ์เลิศและไม่ซึมเศร้า คลายทุกข์ให้บุตรได้เลิศเยอะ –                   เป็นการเสริมสร้างสัมพันธ์ที่เลิศให้กับบุตร การที่บุตรได้เล่นของเล่นกับเพื่อนๆก็เหมือนเป็นการแลกความเพลิดเพลินซึ่งกันและกัน จะช่วยให้ลูกน้อยเป็นคนที่เข้าสังคมได้ง่าย จะได้รู้จักกับเพื่อนคนอื่นๆมากยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่าเด็กที่มีความซึมเศร้าไม่ค่อยตื่นตาตื่นใจกับของเล่นนั้น เมื่อเติบโตขึ้นมาเขาจะไม่สามารถเข้ากับคนอื่น หรือมิตรได้ดีเท่าที่ควร –                   ช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่ดีให้ลูก ทั้งเรื่องของสุขภาพและเรื่องกระบวนการทางสมอง ของเล่นเด็กมีข้อดีมากกว่าที่บิดาและมารดาคิดอย่างแน่นอน ก่อนอื่นเลยคือเรื่องของการส่งเสริมกระบวนการในด้านของกาย ของเล่นบางอย่างจะช่วยให้กล้ามเนื้อของบุตรทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ของเล่นที่มีขนาดพอดีมือและมีความยืดหยุ่นอย่างพวกของเล่นที่เป็นยืดบางรูปแบบนั้นจะช่วยให้บุตรบริหารกล้ามเนื้อส่วนของนิ้วมือได้เป็นอย่างดี เมื่อบุตรจับของเล่นและสัมผัสของเล่นจะช่วยให้นิ้วมือของเขาโดนสิ่งของต่างๆได้ติดมือดีและช่วยให้เขามีนิ้วมือที่ดีอีกด้วย ลักษณะของเล่นเด็ก จะช่วยให้ลูกสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการหยิบวิธีการเล่นจนกล้ามเนื้อของเรามีความแกร่งขึ้นเอง –                   การเสริมอีกลักษณะหนึ่งก็คือการส่งเสริมแบบช่วยเสริมสร้างกระบวนการทางสมองให้บุตรได้… Read More »

พ่อแม่จะต้องเอาใจใส่ในการเลือกซื้อของเล่นเด็ก

การที่ผู้ปกครองพยายามที่จะเน้นหนัก ในการคัดสรรพร้อมทั้งคัดเลือกของเล่นเด็กให้กับเด็ก ๆ โดยตรงนั้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่มีความหมายเป็นอย่างมาก พร้อมกับถึงแม้ว่าเด็ก ๆ เองอาจไม่ทราบถึงความประสงค์ดีและต้องการจะมอบสิ่งดี ๆ ที่ผู้ปกครองมีและอยากจะมอบให้กับเด็ก ๆ โดยตรง แต่อย่างไรก็ตาม หน้าที่ที่สำคัญของผู้ปกครอง ก็คือพยายามเลือกของเล่นเด็กที่ดีและมีความเหมาะสมสำหรับเด็ก ๆ ภายในแต่ละช่วงอายุวัยให้ได้มากที่สุด เพื่อที่พวกเขาจะได้รับคุณค่าได้อย่างสูงสุดนั่นเอง     เพราะฉะนั้นแล้ว สิ่งแรกที่ผู้ปกครองควรกระทำอย่างยิ่งที่สุด เพื่อจะสามารถเลือกซื้อของเล่นเด็กที่มีความพอเหมาะต่อเด็ก ๆ โดยตรง นั่นก็คือ ผู้ปกครองจะต้องทำการศึกษาและค้นหาความรู้สักนิด พร้อมกับพยายามทำความเข้าใจว่า ของเล่นเด็กอันไหน ประเภทไหน ลักษณะไหน ที่มีความเหมาะสมต่อลูกน้อยในแต่ละช่วง แต่ละวัย และเมื่อผู้ปกครองอาจทำความเข้าใจได้แล้ว ก็จะอาจทำการเลือกซื้อของเล่นเด็กให้กับลูกน้อยได้อย่างเหมาะควร และเมื่อลูกน้อยมีการพัฒนาการพร้อมทั้งต้องการเปลี่ยนแปลงของเล่นต่อ ๆ ไปนั้น ผู้ปกครองก็จะสามารถทำการคัดสรรของเล่นเด็กและคัดเลือกของเล่นเด็กภายในรูปแบบต่อ ๆ ไป ตามความรู้และความเข้าใจที่มีเมื่อครั้งที่ได้ศึกษาก่อนหน้านี้เช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้ว สิ่งที่สำคัญต่อการเลือกซื้อของเล่นเด็กให้กับลูกน้อย ผู้ปกครองจะต้องมีความรู้พร้อมทั้งความเข้าใจอย่างมากที่สุด นั่นเอง   และนี่ก็คือส่วนหนึ่งภายในการเลือกซื้อของเล่นเด็ก ที่นับได้ว่าจะสามารถสร้างประโยชน์ตลอดจนกระทั่งอาจทำให้ผู้ปกครองได้คัดเลือกสิ่งดี ๆ ให้กับน้องๆ ได้โดยไม่ต้องกังวล ก็เพราะว่าสิ่งที่ผู้ปกครองได้ทำการสรรหามาให้นั้น ย่อมเป็นสิ่งที่ถูกต้องพร้อมกับดีที่สุดเพื่อเด็ก ๆ… Read More »

ตุ๊กตายัดไส้ ของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กในวัยแรกเกิด

เพราะว่าตุ๊กตายัดไส้ นับได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็ก ๆ ภายในวัยแรกเกิดอีกหนึ่งชนิด ซึ่งจะเสริมสร้างการพัฒนาการสำหรับเด็ก ๆ ภายในวัยแรกเกิดได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังถูกจัดได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็ก ๆ ในวัยแรกเกิด ที่นับได้ว่ามีความปลอดภัยได้อย่างสูงสุด ก็เพราะว่าเนื่องจากมีน้ำหนักเบา พร้อมกับมีลักษณะนุ่มนิ่ม สามารถทำความสะอาดได้ดีเลยเชียว   ซึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก ๆ ภายในวัยแรกเกิดอย่างตุ๊กตายัดไส้นี้ ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่มีความพอดีอย่างมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของตุ๊กตาก็นับได้ว่ามีความปลอดภัยทั้งสิ้น เนื่องจากไม่มีของแหลมคมแต่อย่างใด และไม่ใช่ของเล่นเด็กที่จะสามารถแตกหักได้ง่าย และนอกจากนั้น ตุ๊กตาทุกตัวไม่ได้ถูกจัดว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการที่ถูกทาสีที่มีผลร้ายสำหรับเด็ก ๆ แต่อย่างใด พร้อมทั้งไม่ได้ถูกตกแต่งด้วยวัตถุที่มีสารพิษ แต่อย่างไรก็ตาม ทางด้านผู้ปกครองควรให้ความหมายไปกับการเลือกซื้อพร้อมกับวัดขนาดของตุ๊กตายัดไส้ ที่มีความพอเหมาะสำหรับเด็ก ๆ แต่ละคน เพราะเด็ก ๆ มักจะต้องการเล่น ถือ พร้อมกับเหวี่ยงเล่นได้ ขว้างได้ ทุกความเคลื่อนไหวจึงนับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้เด็ก ๆ เกิดการเรียนรู้และมีพัฒนาการได้ภายในที่สุดค่ะ   และยิ่งไปกว่านี้ ของเล่นเสริมพัฒนาการตุ๊กตายัดไส้หรือตุ๊กตานุ่มนิ่ม ยังคงถือได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการประเภทหนึ่งที่สามารถค้นหาและเลือกซื้อได้ง่าย หลากหลายรูปแบบมีไว้ให้เลือกสรร จึงถือได้ว่าเป็นของเล่นเด็กที่มีความพอดี และคุณแม่ทุกท่านก็อาจค้นหาให้กับลูกๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียว

โมบายหลากสี ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กทารก

ของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กในวัยแรกเกิดนั้น จำเป็นจะต้องเป็นของเล่นเด็กที่อาจจะสร้างความปลอดภัยภายในระดับที่สูงกว่าของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กในวัยอื่น ๆ เนื่องจากในช่วงแรกเกิดเด็ก ๆ อาจต้องอาศัยของที่ใกล้ตัวที่มีความนุ่มนวล ตลอดจนไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย อย่างน้อยเด็กๆ ภายในช่วงวัยนี้ก็นับได้ว่ายังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ดีเสียเท่าใดหนัก พร้อมทั้งมักจะเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่ายกว่าเด็กในวัยอื่น ๆ เป็นอย่างมากมายเลยทีเดียว   เพราะฉะนั้นแล้ว ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กในวัยแรกเกิด คงจะเป็นของเล่นประเภทโมบายที่ถูกแขวนเอาไว้ให้น้องๆ ได้ตื่นตัว ซึ่งโมบายถือได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการอย่างดีที่สุดสำหรับเด็กๆ ในวัยแรกเกิด ซึ่งจะช่วยกระตุ้นในการมองเห็นพร้อมกับการได้ยิน อาจจะฝึกให้เด็ก ๆ ใส่ใจอยู่กับของเล่นเสริมพัฒนาการชนิดนี้ได้เป็นอย่างดี ตลอดจนสามารถส่งเสริมให้เด็ก ๆ มีสมาธิได้มากเพิ่มขึ้น และยิ่งไปกว่านี้ เด็ก ๆ ยังคงได้รับการซักซ้อมว่าสิ่งนี้ที่อยู่ตรงหน้าพวกเขานั้นคืออะไร ไม่ใช่เป็นการสัมผัสได้เพียงแค่การมองเห็นเพียงเท่านั้น และแม้ว่าเด็ก ๆ อาจจะต้องการหยิบ ดึง ขว้าง หรือต้องการจับโมบาย คุณพ่อและคุณแม่ก็ไม่ควรที่จะห้ามความต้องการในการหาความรู้ของเด็ก ๆ พร้อมทั้งควรที่จะเริ่มต้นถอดโมบายบางชิ้น ให้เด็ก ๆ ได้ทดลองสัมผัสของเล่นเสริมพัฒนาการและเรียนรู้ไปกับของเด็กเล่นชิ้นนี้ได้เพิ่มเติม   และนี่ก็เป็นของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กในวัยแรกเริ่ม ซึ่งนับได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นดีที่จะสร้างความปลอดภัยให้กับน้องๆ ในวัยนี้อย่างมากมายที่สุด อย่างไรก็ดี ผู้ปกครองควรแนะนำและควรเอาใจใส่ความปลอดภัยตลอดการเล่นของเด็กๆ ในทุก ๆ ช่วงจะดีที่สุดคะ

ของเล่นเด็กเช่นหนังสือผ้า

ในหมวดของของเล่นเด็กที่อาจจะสร้างความสนุกได้อย่างแตกต่างนั้น คงต้องมอบให้กับของเล่นเด็กอย่างหนังสือผ้า ซึ่งมาพร้อมด้วยเสียงของสัตว์ประเภทต่าง ๆ ตามรูปแบบหนังสือแต่ละเล่ม ทำให้เด็ก ๆ ได้รับความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กับความเพลิดเพลินภายในรูปแบบที่แปลกใหม่ เด็ก ๆ ส่วนใหญ่จึงเกิดความนิยมชมชอบไม่น้อยเลยเชียว   ซึ่งในส่วนของหนังสือผ้าที่มีเสียงสิงสาราสัตว์นานาชนิดนั้น นับได้ว่าเป็นของเล่นเด็กที่มีสีสันสดใส อาจจะที่จะสนับสนุนการพัฒนาการในส่วนต่าง ๆ ของเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างมากมาย เพราะภายในชุดหนังสือผ้านั้นถือได้ว่ามีอยู่หลากหลายรูปแบบให้ได้คัดเลือก ซึ่งทุกรูปแบบจะมีเสียงประกอบที่แตกต่างกันออกไปอย่างมีเอกลักษณ์ กระทั่งทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ จากของเล่นเด็กประเภทนี้ได้มากยิ่งขึ้น และภายในหนังสือยังคงมีเรื่องราวและสิ่งต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ จะต้องทำความเข้าใจและเกิดการจดจำ อย่างเช่นในส่วนของตัวเลข ที่เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้และทำความรู้จักไปกับตัวเลขทุกตัว พร้อมทั้งเด็ก ๆ ยังคงได้ทำความเข้าใจไปกับการนับเลขแต่ละตัวให้ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งล่าสุดของเล่นเด็กหนังสือผ้าก็กลับกลายเป็นของเล่นเด็กที่ได้รับความนิยม ตลอดจนกระทั่งเป็นของเล่นเด็กที่เด็ก ๆ จำนวนมากมักจะชื่นชอบ และเลือกที่จะเล่นของเล่นประเภทนี้กันอย่างยาวนานเลยทีเดียว   ซึ่งถ้าหากว่าผู้ปกครองได้มีส่วนร่วมมือไปกับการเล่นของเล่นเด็กกับเด็ก ๆ แล้ว ก็จะยิ่งเป็นเหตุให้เด็ก ๆ ได้รับความสุขและความสนุกสนานมากเพิ่มขึ้น เปรียบเสมือนเป็นการกระชับความสัมพันธ์ภายในครอบครัวได้ดีเพิ่มขึ้นอีกเช่นกันค่ะ